Bạn đang ở đây
Trang chủ > Featured Post > Công nghệ phun phủ plasma vật liệu hợp kim-gốm

Công nghệ phun phủ plasma vật liệu hợp kim-gốm

Phun phủ là một trong những phương pháp xử lý bề mặt vật liệu được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay. Công dụng chủ yếu của phun phủ là bảo vệ các kết cấu và các chi tiết làm việc trong môi trường khác nhau, phục hồi các chi tiết máy bị mòn, ăn mòn và xâm thực. Công nghệ phun phủ plasma và một số ứng dụng của nó trong lĩnh vực chế tạo chi tiết máy, ứng dụng vào phục hồi và làm mới các chi tiết máy làm việc trong điều kiện chịu mài mòn, chầy xước,..

Sơ đồ mô tả:

Công nghệ phun phủ plasma nhờ năng lượng cao của nguồn nhiệt hồ quang plasma gián tiếp của đầu phun mà vật liệu được nung chảy và phun vào chi tiết. Khái niệm hồ quang plasma gián tiếp ở đây có nghĩa là hồ quang được tạo nên trong các bộ phận cathode và anode của đầu phun, còn chi tiết không được tiếp với nguồn điện. Khí trơ hoặc các chủng loại khí khử dưới áp lực lớn được thổi vào khoảng giữa cathode và anode, dưới tác động của hồ quang bị ion hóa ở nhiệt độ rất lớn (khoảng 17.000°C). Luồng plasma được phun qua đầu phun với vận tốc cao, bột phun được hút vào luồng khí này, nóng chảy và bay ra phủ lên bề mặt chi tiết. Trên bề mặt chúng liên kết lại thành lớp phủ xốp. Sự liên kết giữa các hạt chủ yếu bằng quá  trình chảy kết và bám dính lên bề mặt bằng lực cơ học. Bề mặt vật phủ có nhiệt độ thấp nên không xảy ra quá trình khuếch tán.Lớp phủ lên bề mặt cần phải có độ bám dính cao với bề mặt, độ xốp thấp. Khi thực hiện phun phủ nhiệt dẫn xuống bề mặt càng ít càng tốt để tránh rộp tế vi và biến dạng bề mặt.

Để thực hiện được Công nghệ phun phủ plasma cần:

1. Thiết bị: súng phun hồ quang plasma, máy móc và hệ thống làm mát đi kèm. Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa TQT hiện đang sử dụng máy phun plasma SG-100 (Praxair Thermal SG-100 Spray System). Các chế
độ phun thay đổi được trong phạm vi rộng hoặc hẹp dần để lựa chọn những chế độ thích hợp nhất cho phép nhận được lớp phun có độ bám, độ cứng và độ chặt (hoặc độ xốp) theo yêu cầu của các lớp phun.
2. Bột nguyên liệu bao gồm các loại:Bột gốm kim loại (hỗn hợp cơ học giữa oxyt với kim loại và hợp kim)
– Bột hợp kim cứng (cacbit W, Cr, Ti vv… và hỗn hợp chúng với Co, Ni)
– Bột Ni-164-2 và ZRO – 182.
– Vật liệu siêu cứng, gồm cả kim cương.
– Nguyên liệu phun cho lớp lót (lớp liên kết) thường dùng: Ni-164 – 2. Lớp phun bằng bột Ni164-2 có độ cứng ~60RB và độ bám tối thiểu là 2750 psi
(~193,2kg/cm2).
– Cho lớp phủ (lớp bề mặt làm việc): có thể sử dụng bột Ceramic, bột WC, bột ZRO – 182.
Sử dụng khí Ar, He, H2 để tham gia trong quá trình phun phủ plasma.
* Qui trình công nghệ.

Ưu điểm:

Công nghệ phun phủ plasma dùng nguyên liệu bột tạo ra các loại lớp bề mặt :
+ Bảo vệ chống mài mòn;
+ Dẫn điện;
+ Cách nhiệt;
+ Tương thích sinh học với cơ thể sống.
+ Nhiều tính chất đặc biệt khác.
Vai trò của tất cả các lớp phủ lên các lớp oxit bám dính tốt để bảo vệ vật liệu nền khỏi bị oxi hoá và sự giảm độ bền. Các khí cháy luôn chứa một lượng chất thải từ hỗn hợp dầu, khí và nước. Lượng chất tạp càng lớn thì thời gian công tác của các chi tiết máy tuabin khí càng giảm do tác dụng của quá trình oxi hóa ở nhiệt độ cao. Ngoài oxy hóa ở nhiệt độ cao, khi nhiệt độ cháy của tuabin khí càng cao, thì sự oxy hoá ở nhiệt độ cao càng mạnh.
Ưu điểm của công nghệ phun phủ kim loại này không bị hạn chế bởi độ lớn, nhỏ của vật phủ do thiết bị phun rất dễ dàng di động và có thể xách tay. Công nghệ này rất thích hợp cho việc tạo lớp phủ mới hoặc phục hồi các công trình, kết cấu có kích thước lớn bất kỳ, cũng như các chi tiết máy móc nhỏ – Tạo các lớp phủ bề mặt
có độ dày như ý muốn.

Để được biết thêm thông tin và tư vấn trực tiếp hãy liên hệ ngay Mr.Thắng, số điện thoại 0169.227.3835 hoặc địa chỉ mail thangnguyen@tdh-tqt.com.

 

 

Thiện Phạm Nhật
Thiện Phạm Nhật
Kỹ sư Hóa, đam mê công nghệ thông tin, lập trình website. Sống đơn giản nhưng rất tình cảm. Yêu phụ nữ giản dị và thủy chung !
Top