Bạn đang ở đây
Trang chủ > Gia công, xử lý và tráng phủ kim loại > Laser Cladding – Công nghệ phun phủ bằng tia laser

Laser Cladding – Công nghệ phun phủ bằng tia laser

Công nghệ phun phủ kim loại bằng laser (laser cladding) đã được sử dụng hơn một thập kỷ qua để phục hồi các chi tiết kim loại chịu mài mòn hoặc bị ăn mòn trong ngành công nghiệp dầu khí. Laser cladding được sử dụng cho việc sửa đổi hay sửa chữa các bộ phận chi tiết quan trọng làm việc trong môi trường bị mài mòn và ăn mòn cao.

Nguyên lý
Laser cladding là quá trình mà trong đó kim loại (dạng bột/dây) được lắng đọng vào một kim loại khác bằng cách sử dụng nguồn nhiệt là một chùm tia laser. Đây là một công nghệ thay thế cho hàn và phun phủ nhiệt truyền thống.

Cong nghe phun phu laser_01

Về cơ bản, hệ thống tạo ra chùm tia lasser nhờ một tập hợp các kính quang học tập trung, một thùng nạp bột và một bộ phận tay máy. Hệ thống laser cladding làm việc hoàn toàn tự động và điều khiển chính xác quá trình phủ.

Cong nghe phun phu laser_02

Công nghệ này cũng tương tự như phun nhiệt ở chỗ, sử dụng một nguồn năng lượng để làm tan chảy các nguyên liệu đang được sử dụng làm chất nền. Điểm khác biệt là, phương pháp này sử dụng nguồn nhiệt là chùm tia laser tập trung và làm tan chảy kim loại nền. Điều này giúp tạo nên một liên kết kim loại có lực kết dính cao hơn phun nhiệt truyền thống. Kết quả là lớp phủ đậm đặc 100% không bị tạo khoảng trống hay rỗ khí.

Ưu điểm
Một trong những lợi thế của quá trình là tập trung năng lượng từ một tia laser thành chùm laser nên nó có thể được hội tụ vào một vùng rất nhỏ và giữ cho vùng bị ảnh hưởng nhiệt của kim loại nền rất nhỏ. Điều này giảm thiểu nguy cơ nứt, xoắn hoặc thay đổi tính chất kim loại của kim loại nền.  Độ dày lớp phủ có thể đạt 0,125 inch (3.1mm) trong một lần phủ hoặc trong nhiều lần phủ.

Cong nghe phun phu laser_03

Ứng dụng
– Rất lý tưởng cho sửa chữa & phục hồi chi tiết kim loại.
– Nghiên cứu và phát triển vật liệu..
– Cải thiện khả năng chịu mài mòn và tuổi bền mỏi của chi tiết kim loại.

Cong nghe phun phu laser_04

Cong nghe phun phu laser_05

Thiện Phạm Nhật
Thiện Phạm Nhật
Kỹ sư Hóa, đam mê công nghệ thông tin, lập trình website. Sống đơn giản nhưng rất tình cảm. Yêu phụ nữ giản dị và thủy chung !
Top